BHXH tự nguyện sổ tiết kiệm cho tương lai với nhiều lợi ích cho người tham gia

29/07/2020 07:55 PM


Người lao động làm các ngành nghề tự do, nội trợ, tự kinh doanh tại nhà, người giúp việc nhà, người tự tạo việc làm…khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng, được cấp thẻ BHYT miễn phí và nhiều quyền lợi khác.

Trong tháng 7/2020 tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Dương viên chức ngành BHXH và Bưu điện liên tục triển khai tổ chức tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình tại các khu phố, ấp trên toàn tỉnh vào hai ngày cuối tuần. Trong đó trọng tâm là phấn đấu đạt chỉ tiêu có 19.000 tham gia BHXH tự nguyện BHXH Việt Nam đã giao cho tỉnh Bình Dương năm 2020.

   

                                            Hình ảnh xuất quân tuyên truyền BHXH tự nguyện

* Nhiều lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện

Chính sách BHXH tự nguyện theo Luật BHXH năm 2014 được mở rộng cho mọi công dân từ 15 tuổi trở lên làm các ngành nghề tự do, nội trợ, tự kinh doanh tại nhà, người giúp việc nhà, người tự tạo việc làm… để giúp cho mọi công dân thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện có thể dễ dàng đăng ký tham gia, khi hết tuổi lao động sẽ được hưởng lương hưu là chính sách cao nhất, mà hệ thống an sinh xã hội mong muốn ngày càng có nhiều người được hưởng. Vì khi có lương họ sẽ không phải dựa hoàn toàn vào con cháu khi về già. Cụ thể, khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân hưởng được sáu quyền lợi chính:

Thứ nhất, khi tham gia BHXH tự nguyện nếu nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi trở lên và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng và được xem như là một cán bộ hưu trí, mà trước đây chỉ có cán bộ nhà nước mới có quyền lợi này.

Thứ hai, khi đã có lương hưu họ đương nhiên được cấp bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt quá trình hưởng lương hưu, nhiều trường hợp phải điều trị bệnh dài ngày sẽ được quỹ BHYT chi trả hàng tỷ đồng, không phải lo gánh nặng tài chính.

Thứ ba, nếu người đang hưởng lương hưu hoặc đang tham gia BHXH tự nguyện từ đủ năm năm trở lên mà qua đời thì thân nhân được hưởng tiền mai táng phí và tiền tuất một lần. Nếu trước đó có cả quá trình đóng BHXH bắt buộc chuyển qua và đủ điều kiện sẽ được hưởng chế độ tuất hàng tháng.

Thứ tư, khi tính tiền lương bình quân để tính lương hưu, sẽ được tính trượt giá theo Thông tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành hàng năm về quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH. Cụ thể theo Thông tư 35 ngày 30/12/2019 quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH năm 2020, hệ số điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH cho quá trình trước năm 1995 là 4,85 lần, năm 1995 là 4,12 lần, năm 1996 là 3,89 lần và năm 2018 là 1,03 lần. Ví dụ: một người A tiền lương đóng BHXH trước năm 1995 là 500.000 đồng, thì nay khi tính lương bình quân hưởng hưu trí sẽ được tính với mức đóng là 450.000 x 4,85 lần = 2.425.000 đồng, để đảm bảo lương hưu không mất giá so với cuộc sống và vật giá hiện tại.

Thứ năm, khi đã hưởng hưu trí tiền lương hưu không phải chỉ cố định một mức tại thời điểm nghỉ hưu, mà hầu như hàng năm cán bộ hưu trí đều được điều chỉnh tiền lương hưu trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế từ trên 6% đến 8% một năm, nhằm đảm bảo đời sống cho cán bộ hưu trí. Thực tế, nhiều người có lương hưu hiện hưởng cao hơn  nhiều lần so với lương hưu lúc mới nghỉ hưu. Cụ thể 02 trường hợp hưởng hưu trí tại huyện Dầu Tiếng như sau: ông Nguyễn Văn N (NS 1927) hưởng hưu trí từ 6/1988 số tiền lương hưu lúc mới hưởng 35,386 đồng, lương hiện tại 3.849.400; ông Lê Văn Đ (NS 1937) hưởng hưu trí từ 3/1998, số tiền lương hưu lúc mới hưởng 197.787 đồng, lương hiện tại 2.080.100. Như vậy qua nhiều lần Chính phủ điều chỉnh lương hưu ông N được tăng lương hưu gấp 108 lần so với lương hưu ban đầu và ông Đ được tăng lương hưu gấp 10,5 lần so với lương hưu ban đầu.

Thứ sáu, người tham gia BHXH tự nguyện còn được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện với thời gian hỗ trợ tối đa là 10 năm”. Với tỷ lệ hỗ trợ mức đóng cụ thể cho người thuộc hộ nghèo là 30%, cận nghèo là 25% và nhóm đối tượng còn lại tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hỗ trợ 10% (trên mức thu nhập chuẩn nghèo nông thôn ở Việt Nam).

                   Hình ảnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

* Các giải pháp tuyên truyền và vận động để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện            

Để đạt hiệu quả cao trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh, huyện đã phân công CBVC bám sát địa bàn khu phố, ấp (có danh sách phân công cụ thể ai phụ trách khu phố, ấp nào) và có lãnh đạo phụ trách theo dõi đôn theo địa bàn. Trước ngày đi tuyên truyền, vận động đầu mối đã được phân công trực tiếp liên hệ hệ với khu phố, ấp liên hệ trước với trưởng khu phố cử cán bộ trong ban điều hành khu phố, ấp và tổ trưởng các tổ dân phố cùng đi với các nhóm hoặc các cặp đôi tuyên truyền để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Cơn quan BHXH định kỳ thường xuyên tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức cho nhân viên Đại lý thu ở xã, phường, khu phố và nhân viên Đại lý thu Bưu điện. Vì họ sẽ là lực lượng chính bám sát xã, phường tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện. Hiện nay toàn tỉnh đã phát triển được gần 400 nhân viên đại lý thu là các cộng tác viên tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

BHXH tỉnh Bình Dương đã và đang thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền qua các bài viết trên website BHXH tỉnh, tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông, cơ quan thông tấn, báo chí, cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiện đại về chính sách BHXH tự nguyện. Qua đó, giúp người dân, người lao động hiểu rõ quyền, lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện, từ đó tạo sự đồng thuận, chủ động tham gia của mọi người.

Kết quả 03 tuần triển khai tư vấn, tuyên truyền phát triển đối tượng từ 11/7/2020 đến 26/7/2020 đã phát triển được khoảng 2.200 người tham gia BHXH tự nguyện mới, đây là kết quả khả quan và đáng khích lệ, thể hiện hiện sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành BHXH và nhân viên đại lý Bưu điện. Mỗi người tham gia mới sẽ là cầu nối tuyên truyền cho người thân, người quen của mình tiếp tục đăng ký tham gia, trong đợt cao điểm vận động, tuyên truyền này có nhiều hộ gia đình tham hết cho tất cả thành viên làm nghề tự do để sau này cùng có lương hưu.

Kỳ Anh